• Tổng Đài: 024.2210.8888

 • Bảo Hành: 0966.888.887

Thông tin tham khảo

Cách sử dụng pin, acquy xe điện đúng cách, lâu bị chai, phồng.

Hướng dẫn sử dụng pin, acquy xe điện đúng cách, lâu bị chai, hướng dẫn dùng pin bền và tốt, sạc pin đúng cách.

 

1 bộ acquy mới còn vuông vắn, nguyên vẹn.


Bạn có biết rằng những cách sử dụng và bảo quản pin loại cũ sẽ cực kỳ có hại khi được áp dụng cho những loại pin công nghệ mới?

Pin, acquy cần được chăm sóc đúng cách vì chúng là một phần quan trọng của xe điện. Thật không may, xuất hiện không ít thông tin không chính xác về các bảo quản và sử dụng pin, acquy. Một số quan niệm đúng đối với pin loại cũ nhưng cực kỳ có hại khi được áp dụng cho các loại pin công nghệ mới. Ví dụ, trong khi pin dựa trên nickel cần được sạc đầy, các loại pin hiện đại như pin Li-ion không nên được sạc đầy 100%.

 

1. Sử dụng xe cần sạc thật đầy thì đi, gần hết điện thì sạc ( còn 1 - 2 vạch điện chứ không phải hết hẳn ).

Số lần sạc điện theo công bố của nhà sản xuất khoảng 350 lần cho acquy và 500 lần cho pin litium, vậy mỗi ngày sạc 1 lần / 1 năm 365 ngày thì pin, acquy trong chiếc xe của bạn đi được khoảng 1 năm . Nếu 2 ngày sạc 1 lần thì pin, acquy sử dụng được 2 năm ... vv ...

 

 

Xe điện chính hãng thường có thời gian sử dụng lâu hơn gấp 2-3 lần xe giả, nhái.

 

Chính vì vậy cần tránh trường hợp sạc nhiều lần trong ngày, chưa hết điên hay điện vẫn còn nhiều vẫn cắm sạc, sạc điện càng ít lần càng tốt để tăng tuổi thọ/ thời gian sử dụng cho pin/ acquy. Khi sử dụng xe thì gần hết điện mới được sạc ( Còn khoảng 1-2 vạch điện hoặc thấp hơn ) là sạc là tốt nhất cho pin, acquy.

2. Tránh thường xuyên dùng cạn kiệt pin

Các loại pin dựa trên nickel như NiMH và NiCd cần được xả pin từ 100% xuống 0% để duy trì dung lượng. Hiện nay, hầu hết thiết bị hiện đại đều dùng pin Lithium Ion. Pin Lithium Ion hoạt động khác và việc thường xuyên xả cạn sẽ không tốt cho loại pin này.

 Hướng dẫn sử dụng pin/acquy xe điện đúng cách

 

Tránh dùng hết sạch điện rồi mới sạc


Nếu còn nhiều điện trong pin mà bạn muốn sạc thì bạn nên thực hiện việc xả “nông” pin, ví dụ như xả pin xuống còn khoảng 20 – 30% trước khi sạc lại máy. Hãy cố gắng đừng để pin xuống dưới mức 5%, ngoại trừ những trường hợp bất khả kháng.

Tránh trường hợp xả "nông" cho pin acquy vì một vấn đề mà việc xả nông pin có thể gây ra: Các đèn báo điện trên xe đạp điện có thể hiển thị sai thời lượng pin còn lại. Các nhà sản xuất khuyên bạn nên xả kiệt pin mỗi tháng một lần dể giúp hiệu chỉnh các thiết bị ước tính thời lượng pin, acquy .

3. Nhiệt độ quá nóng và lạnh đều gây hại cho pin


Nhiệt có thể làm giảm dung lượng của pin. Điều này tác động tới mọi loại thiết bị. Pin, acquy sẽ bị nóng lên khi thực chạy nhiều, tải nặng, chạy tốc độ cao trong thời gian dài, quãng đường xa, điều này góp phần làm pin, acquy bị xuống cấp.

 
 
 
Di chuyển trong thời tiết quá nóng có thể gây hại cho pin, acquy.


Đối với việc bạn chở người quá nặng, chở 2 chở 3 thì nên để cho xe nghỉ sau khi đi được 1 quãng đường khoảng 10km. Hay trong trường hợp di chuyển trong điều kiện thời tiết nắng nóng bạn nên nghỉ quảng 5 phút sau quãng đường chạy 15-25km.

Nhiệt độ quá lạnh cũng làm giảm tuổi thọ pin. Có lẽ không ai dại gì mà cất pin,acquy vào tủ lạnh, nhưng bạn không nên để thiết bị có pin,acquy bất kỳ nơi nào có nhiệt độ thấp tương đương (nếu bạn sống ở những vùng giá rét).

4. Đừng để pin,acquy ở mức 0% quá lâu
Bạn không nên thường xuyên để pin, acquy ở mức 0%. Nếu pin ở mức này, hãy sạc lại pin càng sớm càng tốt. Điều đó không có nghĩa bạn phải chạy ào tới ổ cắm điện xe điện bị cạn pin, nhưng đừng cất xe và bỏ mặc trong tình trạng hết điện 0% ở đó trong vài tuần mà không sạc. Nếu làm như vậy, pin,acquy có thể sẽ bị “chết” hoàn toàn.

 

 

 Đừng để pin hết hẳn điện rồi mới sạc


5. Cất trữ pin ở mức 50%, khi không sử dụng xe

Ngược lại, việc cất trữ pin sạc đầy 100% trong khoảng thời gian quá lâu cũng có thể làm giảm dung lượng và giảm tuổi thọ pin. Tốt nhất, bạn nên để pin ở mức 50% khi ngừng sử trong thời gian dài. Thế giới xe điện - Xedien.com.vn khuyên người dùng nên để pin ở mức 50% khi định ngừng sử dụng xe và thưởng xuyên phải kiểm tra xe lượng pin đã bị cạn chưa.

Tránh tuyệt đối việc sạc đầy 100% điện đem cất đi rất dễ dẫn đến trường hợp phồng, chai pin, acquy. Hoặc không còn điện trong pin 0% đem cất đi rất dễ dẫn tới việc bị hỏng pin, acquy, kiệt điên, chết bình.

 
 
 
Acquy xe honda đã lắp song đầy đủ vỏ và 4 acquy bên trong
 

Để mặc pin,acquy ở tình trạng cạn kiệt quá lâu có thể khiến pin, acquy chết hẳn, trong khi cất trữ pin, acquy ở tình trạng đầy 100% có thể khiến giảm dung lượng và tuổi thọ pin, điều này áp dụng với cả pin và acquy.

6. Cắm điện sạc quá lâu và liên tục cũng được thôi nhưng…

Ở mỗi loại xe có loại pin, acquy khác nhau, nên bạn phải tìm hiểu xem loại pin hay acquy của mình là loại gì và sạc bao nhiêu lâu thì đầy điện. Ví dụ pin Litiun sạc thời gian là 6 đến 8 tiếng thì đầy, 4 bình acquy 12a sạc thời gian là 8 tiếng thì đầy, 4 bình acquy 20a sạc thời gian từ 8 đến 10 tiếng thì đầy, 5 bình acquy 20a sạc thời gian từ 10 đến 14 tiếng thì đầy. Bạn đừng lo vì trên mỗi bộ sạc điện đều có gắn thiết bị tự ngắt điện khi đã sạc đầy, nhưng bạn không nên để tình trạng cứ cắm điện sạc quá lâu như vậy dễ dẫn đến tình trạng chập cháy và hỏng bộ sạc điện.

Hướng dẫn sử dụng pin/acquy xe điện đúng cách
 

Sạc điện đúng cách để bảo vệ bộ sạc và acquy

7. Pin luôn xuống cấp dần

Bằng cách sử dụng và bảo quản pin đúng cách, bạn có thể giúp pin lưu trữ được nhiều điện hơn và “trụ” lâu hơn sau mỗi lần sạc. Tuy nhiên, bạn không thể ngăn chặn hoàn toàn sự lão hóa của pin, mà chỉ có thể làm chậm lại quá trình này.

 

 

Acquy bị phồng do sạc quá nhiều lần trong 1 ngày


Giống như tất cả các loại pin, acquy khác, pin Li-ion sẽ xuống cấp dần theo thời gian. Các hãng GIANT nói rằng acquy của hãng sẽ đạt 80% công suất gốc sau 200 lần sạc điện . Các nhà sản xuất khác như BRIDGESTONE thường đưa ra con số từ 250 lần sạc cho acquy và 350 lần sạc cho pin. Là sản phẩm của họ sẽ đi được ít km hơn và ngày càng ít đi.

Sau mức này, pin vẫn dùng được nhưng lưu trữ được ít điện hơn và có thời lượng ngắn hơn. Nhiệt độ và thời gian sử dụng cũng làm giảm tuổi thọ của pin, acquy của xe máy điện.

 

8. Mọi trường hợp lỗi hỏng do người sử dụng các hãng sản xuất đều không áp dụng bảo hành, chỉ bảo hành những trường hợp pin, acquy bị lỗi do nhà sản xuất và còn nguyên vẹn không bị chai, phồng pin.Nhiều hãng sản xuất từ chối bảo hành những trường hợp acquy bị chai, phồng


Nên rất mong quý khách hàng tuân thủ và sử dụng theo đúng nguyên tắc để giúp chiếc xe của mình bền bỉ hơn, sử dụng lâu hơn và tránh bị mất tiền oan vì những lỗi không đáng có.

 

THẾ GIỚI XE ĐIỆN - XEDIEN.COM.VN
Showroom 1 : 80 Nguyễn Lương Bằng. Hà Nội.
Showroom 2 : 424 Xã Đàn . Hà Nội.
Showroom 3 : 330 Khâm Thiên . Hà Nội.
Showroom 4 : 284 Phố Huế . Hà Nội.
Website : http://xedien.com.vn - http://thegioixedien.com.vn/ - http://xedapchaydien.vn
Điện thoại : 04.22108888 - 0967.408888 - 092.6708888 - 09949.68888.
Hỗ trợ : 0966.888887 - 09634.88888 .

Bàn luận

* Vui lòng nhập thông tin
Câu hỏi & Bình luận.
 • nhung - Hơn 2 tháng trước.

  cho e hỏi xe e loại before all 133f new v18 thì xe ms mua về lần đầu tiên là bn tiếng z

  Admin (Quản trị viên)- Hơn 2 tháng trước.

  Chào bạn,

  Dạ bạn hỏi rõ hơn được không ạ? Bao nhiêu tiếng cái gì ạ?

  Mong phản hồi từ bạn!

  Trả lời

  Tiên - Hơn 4 tháng trước.

  cho e hỏi :3 xe em mới mua mà chưa sạc điện lần nào mà sao em chạy dù đề hết cót mà nó chậm rì à tầm có 24km/h mà e thả tay ga ra r đạp có 2 3 cái :3 cái nó bay cái vèo tầm 50km/h í :3 là sao ạ hay là tại em chưa sạc điện lần nào

  Admin (Quản trị viên)- Hơn 4 tháng trước.

  Chào bạn,

  Đối với trường hợp này bạn nên nhả phanh ra nhé, không bóp phanh khi đi xe nha, với nút bên phải là nút tăng chậm tốc độ ạ, bạn điều chỉnh lên nút high và bấm dữ xe đi nhanh hơn nhé. Chú ý không bóp phanh khi đi, xe đảm bảo không dính phanh là đi ok nha.

  Chia sẻ cùng bạn!

  Trả lời

  Linh - Hơn 4 tháng trước.

  em mua xe cũ mà bình xe kiểm tra vẫn ok về sạc có 2h là đầy là s vậy ạ :3

  Admin (Quản trị viên)- Hơn 4 tháng trước.

  Chào em,

  Đối với xe điện cũ thì thường bình điện không mới, khả năng tích điện yếu hơn rồi nên em sạc thời gian ngắn là hoàn toàn bình thường đó em nhé, nó không hỏng nhưng đã là bình acquy cũ đã qua sử dụng rồi nên vậy đó.

  Chia sẻ cùng em!

  Trả lời

  anh - Hơn 5 tháng trước.

  có thể dùng sạc xe xmen cho xe max không ạ. thời gian sạc bao lâu là hợp lí

  Admin (Quản trị viên)- Hơn 5 tháng trước.

  Chào Bạn,

  Mỗi dòng xe điện sẽ có cực sạc riêng bạn nhé. Bạn không nên sạc chung với những dòng xe khahcs bởi chênh lện điện áp có thể dẫn đến hỏng bình ác quy hoặc cục sạc của bạn.

  Thông tin tới bạn!

  Trả lời

  mạnh nguyễn - Hơn 6 tháng trước.

  8 tiếng ko đầy làm sao

  Admin (Quản trị viên)- Hơn 6 tháng trước.

  Chào Mạnh

  Với những mẫu xe mới thì củ sạc hiện nay đều được trang bị tính năng tự ngắt điện khi sạc đầy bạn nhé. Xe đạp điện bạn sạc khoảng 8-10h là đầy. Nếu vượt quá thời gian mà chưa đầy thì ban có thể mang xe của bạn đi kiểm tra bạn nhé.

  Thông tin tới bạn!

  Trả lời

  Mạnh Nguyễn - Hơn 6 tháng trước.

  ad ơi, xe em là Osakar One Xmen màu bộ đội. Thế nên sạc vào lúc bao nhiêu vôn ạ

  Admin (Quản trị viên)- Hơn 6 tháng trước.

  Chào Mạnh,

  Bạn nên sạc xe khi còn 20% lượng điện năng trong xe tương đương với khoảng 1-2 cột hoặc 20V bạn nhé.

  Thông tin tới bạn!

  Trả lời

  Linh - Hơn 6 tháng trước.

  Ad ơi cho e hỏi xe xmen mới mua thì đi 1 ngày sạc luôn hay đợi nó hết cạn kiệt rồi mới sạc ạ, với lại nên sạc bao nhiêu tiếng ạ Xmen plus

  Admin (Quản trị viên)- Hơn 6 tháng trước.

  Chào Linh,

  Bạn chỉ nên sạc khi điện năng còn lại khoảng 20% và sạc trong khoảng 12-14h là đầy bình bạn nhé.

  Thông tin tới bạn!

  Trả lời

  Thanh - Hơn 6 tháng trước.

  E đừng xe x men Xe e vừa sạc đầy như mọi lần sạc khác những e đi đc một lúc thì xe đi rất yếu như bị hết pin những xe vẫn còn điện

  Admin (Quản trị viên)- Hơn 6 tháng trước.

  Chào Thanh,

  Bạn kiểm tra lại bình ác quy xem có bị lỏng dây không bạn nhé. Đồng thời nếu xe bạn dùng được 1,5-2năm thì bạn nên thay mới bình bởi đây có thể là hiện tượng do pin bị chai phồng.

  Thông tin tới bạn!

  Trả lời

Tin khác
So sánh xe đạp điện Ninja Dibao với xe Ninja phanh đĩa đồng hồ điện tử 2015 (2015-10-10 17:21:04 )
So sanh xe điện Giant M133S với Giant M133S plus (2015-10-12 17:42:15 )
Xe điện - Nên chọn xe chạy bằng Pin hay Acquy (2016-08-25 19:16:31 )
5 mẫu xe điện đi được quãng đường xa nhất hiện tại (2015-10-14 15:08:29 )
Dịch vụ mua trả góp tại Thế Giới Xe Điện (Xedien.com.vn) (2018-02-02 15:51:17 )
Bắt đầu đăng ký xe máy điện không có giấy tờ xe từ tháng 12/2015 đến hết tháng 6/2016 (2016-07-08 20:11:01 )
Bây giờ là thời điểm tốt nhất để mua xe điện giá rẻ nhất, đăng ký dễ nhất, miễn phí chức bạ và phí đăng ký xe. (2015-12-15 00:20:03 )
THOẢI MÁI ĐI XA - KHÔNG LO HẾT ĐIỆN : RA MẮT HỆ THỐNG SẠC ĐIỆN NHANH 5 PHÚT HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ. (2015-12-07 18:54:31 )
Chọn màu xe điện theo phong thủy (2015-12-07 18:55:33 )
Làm sao bảo quản xe đạp điện mùa mưa (2017-05-24 16:49:31 )
Hướng dẫn phân biệt xe đạp điện giant m133s chính hãng và xe giả,nhái (2017-05-15 09:20:41 )
XE ĐIỆN TƯƠNG LAI (2015-09-10 19:43:26 )
XE ĐIỆN VÀ VÕ LÂM TRUYỀN KỲ (2015-09-10 19:38:39 )
Giant ra mắt phiên bản mới của M133s với tên gọi Giant M133s+(plus) (2015-08-24 14:52:36 )
Việt Nam cần xây dựng hệ thống sạc điện cho xe điện đang lưu thông trên đường. (2015-08-28 17:12:18 )
Đăng ký xe máy điện không cần giấy tờ được miễn thuế trước bạ đến hết năm 2015 (2016-03-26 23:51:36 )
Miễn thuế chức bạ và hồ sơ đăng ký xe máy điện đến hết ngày 30/06/2016. (2016-07-08 20:13:15 )
Cảnh báo tình trạng nguy hiểm của các loại xe đạp điện giả nhái (2015-09-21 15:53:31 )
Khách hàng xem thêm >>